[OSPF] Phân biệt adjacency và neighbor

Chắc hẳn khi học CCNA hay động đến OSPF, chúng ta đã từng nghe đến khái niệm OSPF adjacency và neighbor. Tuy nhiên, sẽ không nhiều người để ý đến việc phân biệt 2 khái niệm này. Vậy thử điểm qua một số khác biệt quan trọng, có liên quan đến cơ chế hoạt động của OSPF nhé…

Hai OSPF Routers được coi là neighbor nếu chúng cùng được kết nối đến một subnet và thỏa mãn các thông tin sau:

  • Các tham số sau phải có cùng giá trị: Area ID, Area Type, Subnet mask, Timers, Authentication. Tất nhiên, dựa vào cơ chế Hello của OSPF, các router sẽ phải chia sẻ các thông tin này trong bản tin Hello để gửi đến router bên cạnh để thiếp lập neighbor.
  • Hai Router này phải có được thông tin Router-ID của nhau. Thông tin này chứa trong bản tin Hello.

Như vậy có thể thấy, quan hệ hàng xóm (neighborhood) trong OSPF chỉ cho phép các router “nhìn thấy được nhau”. Hay nói rõ hơn, quan hệ hàng xóm sẽ giúp các router biết được tình trạng sống/chết của nhau chứ KHÔNG giúp trao đổi thông tin định tuyến.

OSPF Adjacency là mối quan hệ giữa các OSPF neighbor và cho phép chúng gửi thông tin định tuyến cho nhau => Để thiết lập được Adjacency, các router phải thiết lập neighbor thành công. Điều kiện để các neighbor trở thành adjacency:

  • Trong một mạng đa truy cập (Multiaccess Network). một cặp router thiết lập adjacency với nhau khi một trong hai là DR/BDR.
  • Hoặc 2 routers được kết nối trực tiếp với nhau dưới dạng point-to-point thì sẽ thiết lập quan hệ adjacency ngay chứ không phải thông qua quá trình bầu chọn DR/BDR.

Như vậy chúng ta đã điểm qua các sự khác nhau cơ bản của OSPF Adjacency và OSPF Neighbor. Có thể thấy trong kết nối point-to-point, neighbor cũng chính là adjacency. Vậy ý nghĩa chính của 2 khái niệm này nằm ở việc phân biệt 2 chức năng “chỉ nhìn thấy được nhau”“cho phép gửi thông tin định tuyến cho nhau”. Hai chức năng này là để giúp giảm tải số lượng bản tin Update mà các router gửi đi trong môi trường multi-access, từ đó giúp tối ưu bandwidth cũng như giúp CPU của các OSPF router không phải xử lý các thông tin thừa.

Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin về OSPF và chủ đề này tại địa chỉ: http://www.cisco.com/c/en/us/support/docs/ip/open-shortest-path-first-ospf/7039-1.html#t18

Chúc vui vẻ!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s